เมื่อวานนี้ พวกเราหลายคนต้อนรับปี 2019 ด้วยการจูบเบาๆ เที่ยงคืน แต่ภาพใหม่ซึ่งถ่ายในวันปีใหม่โดยยานอวกาศ Rocky Red Lobes  ของ NASA

ทันเวลาสำหรับปีใหม่ Ultima Thule แสดงจูบระหว่างสอง Rocky Red Lobes

ROCKY RED LOBES

                วันนี้ ทีมงาน New Horizons ของ NASA ได้เปิดเผยชุดภาพอันน่าทึ่งของวัตถุ Kuiper Belt 2014 MU69ซึ่งส่งกลับมายังโลกหลังจากยานอวกาศบินผ่านครั้งประวัติศาสตร์ในวันปีใหม่ วัตถุซึ่งคิดว่าเป็นแคปซูลเวลาอายุ 4.6 ​​พันล้านปี

เผยให้เห็นว่าห่างจากโลกกว่า 4 พันล้านไมล์หินน้ำแข็งสองก้อนอาจปิดปากไว้ตั้งแต่ช่วงแรกสุดของระบบสุริยะ

ตั้งแต่กำเนิดระบบสุริยะของเรา เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อเล่นของมันคือ Ultima Thule ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่า “อยู่เหนือโลกที่รู้จัก” แต่ Ultima Thule นั้นเริ่มที่จะไม่มีใครรู้จักน้อยลงในวินาทีนั้น

ในภาพเหล่านี้เป็นการแสดงภาพที่ชัดเจนครั้งแรกของรูปร่างและสีที่แท้จริงของวัตถุ ปรากฎว่า Ultima Thule เป็นตุ๊กตาหิมะ 2 ชั้นสีแดง มีรอยหลุม ซึ่งเป็นคู่ของทรงกลมขนาดอสมมาตรที่แช่แข็งในจูบสีแดงเข้มถาวร สิ่งนี้ทำให้ Ultima Thule

 เป็นเลขฐานสองติดต่อซึ่งประกอบด้วยวัตถุสองชิ้นที่แยกจากกันซึ่งครั้งหนึ่งเคยโน้มน้าวเข้าหากันจนกระทั่งสัมผัสกัน

หากได้รับการยืนยัน การกำหนดค่านี้อาจแสดงภาพรวมอันมีค่าของการก่อตัวดาวเคราะห์ในการดำเนินการ ซึ่งสนับสนุนแนวคิดที่ว่าวัตถุขนาดใหญ่ที่โคจรรอบระบบสุริยะชั้นในของเราประกอบเป็นบางส่วนผ่านการรวมตัวกันอย่างรวดเร็วของก้อนกรวดและฝุ่น

“เห็นได้ชัดว่ามันเป็นวัตถุสองชิ้นที่มารวมกัน” Cathy Olkinรองนักวิทยาศาสตร์โครงการ New Horizons กล่าว “นี่คือสิ่งที่เราต้องการเพื่อขับเคลื่อนงานการสร้างแบบจำลองบนการก่อตัวของดาวเคราะห์ไปข้างหน้า”

เป็นเวลาหลายพันล้านปีแล้วที่โลกและพี่น้องดาวเคราะห์ของมันก่อตัวขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่แน่ใจว่าดาวเคราะห์ของระบบสุริยะเริ่มต้นได้อย่างไร

“มนุษย์เกิดมา เราเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และในที่สุดเราก็ตาย” เจสัน คาลิไรผู้บริหารพื้นที่ภารกิจอวกาศพลเรือนที่ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ประยุกต์มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกิ้นส์ กล่าว “วัตถุในจักรวาลก็เหมือนกัน… มันเป็นไดนามิก”

ROCKY RED LOBES

ทฤษฎีชั้นนำประการหนึ่งคือ การเพิ่มก้อนกรวดซึ่งวางชิ้นส่วนของวัสดุดาวเคราะห์ดิบทุกรูปร่างและขนาดที่เกาะติดกันจนกลายเป็นหน่วยเอกพจน์ขนาดมหึมา แต่การทำให้งงงวยผ่านที่มาของระบบสุริยะโดยใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

เช่น โลกของเรา ก็เหมือนกับการพยายามแยกแยะสูตรจากขนมปังอบก้อนหนึ่งก้อน: ส่วนประกอบหลายอย่างได้รับความสำคัญแล้ว และมักจะเปลี่ยนกลับไม่ได้

โดยถูกดัดแปลงโดย ความร้อนและเวลา ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการคลุกเคล้าส่วนผสมคือการลอดผ่านเศษเหล็กที่ยังไม่อบเหลืออยู่ที่ด้านล่างของชามผสม ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานที่ดาวเคราะห์อาจก่อตัวขึ้น

นั่นคือที่มาของ Ultima Thule: ดูเหมือนว่าจะเป็นกลุ่มก้อนแป้งอวกาศที่ยังไม่ได้ปรุงบางส่วน ซึ่งเป็นส่วนผสมก่อนเวลาอันควรที่สามารถใช้เป็นพื้นฐานสำหรับดาวเคราะห์ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

“ระบบสุริยะของเรามีอายุ 4 พันล้านปี… ดังนั้นเงื่อนไขเบื้องต้นของระบบสุริยะจึงถูกชะล้างออกไป” คาลิไรอธิบาย “ Ultima Thule เป็นวัตถุชิ้นแรกที่จะให้ความกระจ่างต่อสภาวะแรกสุดเหล่านั้น”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก วัวนอกกาแล็กซี่

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =