เมื่อนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืน เสียงเชียร์ก้องกังวานไปทั่วห้อง แต่ในยามสายัณห์ ห้องยังคงคึกคักด้วยความคาดหมาย NASA  การนับถอยหลังที่ใหญ่ที่สุดยังมาไม่ถึงเพียงแค่ 33 นาทีในชั่วโมงที่ผ่านไป

ปีใหม่ ขอบฟ้าใหม่: NASA ฉลองการเผชิญหน้าในอวกาศที่ห่างไกลที่สุดในประวัติศาสตร์

NASA

                สำหรับฝูงชนกลุ่มนี้ การเปิดศักราช 2019 ได้ทำให้ที่นั่งด้านหลังกลายเป็นงานที่มีความพิเศษกว่ามาก ที่ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ประยุกต์ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ประวัติศาสตร์ได้ถูกสร้างขึ้น

เวลา 00:33 น. EST ในวันปีใหม่ ยานอวกาศ New Horizons ของ NASA เข้าใกล้วัตถุที่ห่างไกลที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสำรวจมามากที่สุด : Kuiper Belt Object 2014 MU69 หรือที่รู้จักกันดีในชื่อเล่นว่า Ultima Thule ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่า “เหนือโลกที่รู้จัก ”

ยานอวกาศขนาดเท่าเปียโนที่อยู่ห่างออกไป 4 พันล้านไมล์เฉลิมฉลองเพียงลำพัง จากนั้นในช่วงเช้าตรู่ก็แอบดูที่บ้านเป็นเวลาสั้น ๆ

เพื่อส่งสัญญาณว่าปลอดภัย แต่ช่วงเวลาแห่งการเข้าใกล้ที่ใกล้ที่สุดได้รับการรำลึกถึงที่นี่บนโลกด้วยน้ำตา เสียงตะโกน และเสียงหัวเราะ หลังจาก 13 ปีในต่างประเทศ New Horizons ได้ใส่ Ultima Thule ไว้ในกระจกมองหลัง

“มันจมแน่นอนในขณะนี้และฉันตื่นเต้น” เปิดโลกทัศน์ใหม่รองโครงการนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าCathy Olkin “ฉันรู้สึกประหม่าและรอสัญญาณนั้น… แต่นาทีที่ฉันได้ยินเครื่องบันทึกข้อมูลเต็มอย่างที่เราคาดไว้… นั่นคือกุญแจสำคัญในทุกสิ่ง นั่นหมายความว่าเราได้ข้อมูลบนยานอวกาศแล้ว”

NASA

วัตถุลึกลับซึ่งคิดว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ถูกแช่แข็งซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างเรียบร้อยในอวกาศตั้งแต่กำเนิดระบบสุริยะของเรา จนถึงขณะนี้ได้เล่นใกล้กับเสื้อกั๊ก: ในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์

 น้อยกว่าสองวันก่อนเข้าใกล้ที่สุดAlan Sternหัวหน้าผู้สืบสวนสอบสวนกล่าวว่าเขาไม่สามารถระบุข้อเท็จจริงห้าประการเกี่ยวกับ Ultima Thule ได้อย่างแน่นอน

“ในประวัติศาสตร์การบินในอวกาศ เราไม่เคยไปยังวัตถุที่เรารู้จักน้อยลง” สเติร์นกล่าว “เราทราบวงโคจรของมัน เรารู้สีของมัน เรารู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับรูปร่างของมัน และการสะท้อนแสงของมัน เรายังหาระยะเวลาหมุนเวียนไม่ได้ด้วยซ้ำ ฉันคิดว่าเราจะมีสิ่งนั้นเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อน”

ยังไม่มีการค้นพบ Ultima Thule แม้แต่ตอนที่ New Horizons เปิดตัวในปี 2006 ภารกิจซึ่งเดิมเรียกว่าเป็นการสำรวจดาวพลูโตในขณะนั้น

ได้ขยายออกไปหลังจาก Ultima Thule ซึ่งเป็นวัตถุรูปทรงเล็กจิ๋วที่ประเมินได้น้อยกว่า มีความยาว 20 ไมล์ ถูกระบุเป็นครั้งแรกด้วยกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลในฤดูร้อนปี 2014 และมันยังคงเป็นปริศนาอย่างแรงกล้านับแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่ลูกกลมรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้อาจมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะพูด นักวิจัยเชื่อว่าวัตถุอย่าง Ultima Thule เป็นซุปดึกดำบรรพ์ของระบบสุริยะ

NASA

แคปซูลเวลาจากยุคก่อนดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์โดยไม่ถูกรบกวนในช่วง 4.6 พันล้านปีที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าการได้ใกล้ชิดและเป็นส่วนตัวกับ Ultima สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างของระบบสุริยะของเราที่จุดเริ่มต้น

ในวันก่อนที่จะบินผ่าน Applied Physics Laboratory เต็มไปด้วยความร้อนแรงของนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และเจ้าหน้าที่ที่อดนอนอดหลับอดนอนกระหายหาช่วงเวลาแห่งความจริงที่รอคอยมานาน

 ในวันอาทิตย์ นักวิทยาศาสตร์โครงการHal Weaverคาดการณ์อย่างร่าเริงว่าทีมของเขาส่วนใหญ่จะใช้อะดรีนาลีนบริสุทธิ์ตลอดทั้งสัปดาห์ของปีใหม่

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก ROCKY RED LOBES

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =