วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงสายการบินต่างประเทศ China Airlines แถบประเทศจีนค่ะ เรามาดูกันว่าประวัติสายการบินนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างนะคะ

สายการบิน China Airlines

China Airlines


ด้วยฝูงบินของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก PBY สองลำสายการบินChina Airlines ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2502
โดยถือหุ้นทั้งหมดโดยรัฐบาลสาธารณรัฐจีน ก่อตั้งโดยเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศที่เกษียณอายุแล้ว [ต้องการอ้างอิง] และ เริ่มแรกมุ่งเน้นไปที่เที่ยวบินเช่าเหมาลำ


ในช่วงทศวรรษที่ 1960 สายการบิน China Airlines สามารถสร้างเส้นทางบินตามกำหนดแรกได้ ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2505 เที่ยวบินจากไทเปไปยังฮัวเหลียนกลายเป็นการให้บริการภายในประเทศครั้งแรกของสายการบิน

ต่อมาด้วยการเปิดตัว WAGB 20 และ Tupolev Tu 154 สายการบินได้แนะนำเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังเวียดนามใต้ฮ่องกงและญี่ปุ่น ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 707 สองลำแรก


ของสายการบินเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปยังซานฟรานซิสโกผ่าน โตเกียวเริ่มต้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 การขยายฝูงบิน 707 ของ บริษัท ยังทำให้สามารถให้บริการได้มากขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือและอเมริกาเหนือ (ผ่านญี่ปุ่นและฮาวาย)

การขยายตัวระหว่างประเทศ (1970–1995)

China Airlines


หลังจากการใช้งานมาตรฐาน 747 ลำตัวกว้างในเส้นทาง Trans-Pacific – USA ที่ให้ผลกำไรสูงChina Airlinesได้เปิดตัว 747-100 สองลำแรก (อดีตเครื่องบินเดลต้าแอร์ไลน์) ในปี 2519 และวางบนฮ่องกง – ไทเปทันที – เส้นทางโตเกียว – โฮโนลูลู – ลอสแองเจลิส

หลังจากนั้นไม่นานก็มีการเปิดตัวโบอิ้ง 747SPs (สมรรถนะพิเศษ) ใหม่ล่าสุด 4 ลำในปี 2520

เนื่องจากแรงกดดันทางการเมืองญี่ปุ่นยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน
ในปี 2515 และเที่ยวบินระหว่างไต้หวันและญี่ปุ่นทั้งหมดหยุดลง เครื่องบิน 747SP ทำให้สายการบินChina Airlines สามารถบินบริการแบบ

ไม่แวะพักทุกวันจากไทเปไปยังจุดหมายปลายทางในอเมริกาเหนือโดยไม่ต้องแวะที่ญี่ปุ่น


นอกจากนี้ยังอนุญาตให้สายการบินแนะนำเที่ยวบินไปยังซาอุดีอาระเบียและแอฟริกาใต้ ในปีพ. ศ. 2522 สายการบินได้เปลี่ยนการดำเนินการทั้งหมด

จากสนามบินไทเปซงซานที่มีขนาดเล็กไปเป็นสนามบินนานาชาติเจียงไคเช็คที่สร้างขึ้นใหม่ (ปัจจุบันคือสนามบินนานาชาติเถาหยวน) หลังจากการเปิดตัว 747-200s สายการบินได้เปิดตัวปลายทางแรกในยุโรปคืออัมสเตอร์ดัม

ในปี 1978 ญี่ปุ่นอนุญาตให้สายการบินChina Airlinesกลับไปที่สนามบินนานาชาติโตเกียวที่ Haneda หลังจากย้ายสายการบินอื่นทั้งหมดที่สนามบินนานาชาติโตเกียวแห่งใหม่ที่นาริตะโดยให้China Airlines


เป็นผู้ให้บริการระหว่างประเทศ แต่เพียงผู้เดียวที่ Haneda ซึ่งในเวลานั้นเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกภายในประเทศ แต่เพียงผู้เดียว หลักฐานคือสายการบินจาก PRC


และไต้หวันถูกขัดขวางไม่ให้ข้ามเส้นทางที่สนามบินของญี่ปุ่น Eva Air เข้าร่วมกับChina Airlines ในเวลาต่อมาแม้ว่าในที่สุดทั้งคู่จะย้ายไปที่ New Tokyo (ปัจจุบันคือ Narita International) โดย CAL ย้ายเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2545

20 ปีข้างหน้ามีการเติบโตของ บริษัท เป็นระยะ ๆ แต่กว้างไกล ต่อมาสายการบินได้เปิดตัวเที่ยวบินรอบโลกของตนเอง: (ไทเป – แองเคอเรจ – นิวยอร์ก – อัมสเตอร์ดัม – ดูไบ – ไทเป) พ.ศ. 2536


เห็นไชน่าแอร์ไลน์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ภายหลัง CAL จะสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ลำใหม่มากที่สุดแห่งหนึ่ง 747-

400 ใหม่และคำสั่งซื้อก่อนหน้านี้กับแอร์บัสสำหรับเครื่องบินไอพ่นภูมิภาคลำตัวกว้าง A300B4 และ A300-600Rs มากกว่าหนึ่งโหลอนุญาตให้เพิ่มการเติบโตของปลายทาง

ในช่วงปี 1990 สายการบินChina Airlines ได้ซื้อแมคดอนเนลล์ดักลาส MD-11 และต้องแข่งขันกับคู่แข่งรายใหม่อย่างอีวีเอแอร์ พวกเขายังพบสายการบินอื่นที่จะจัดการกับข้อพิพาท PRC-ROC ซึ่งยืมเครื่องบินจากChina Airlines เอง

สนใจสายการบิน คลิก KLM

โดย ufa877

* * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * *