เพื่อนๆรู้มั้ยคะว่าตอนนี้มี นักฟิสิกส์สองคนคิดว่าเป็นไปได้ที่หลุมดำเล็กๆ Planet Nine ที่หลงเหลือจากยุคแรกๆ ของจักรวาลจะแฝงตัวอยู่ในระบบสุริยะชั้นนอก เรามาดูความเป็นไปได้ของมันกันค่ะ

Planet Nine อาจไม่ใช่หลุมดำ แต่น่าจะลองเช็คดูนะ

Planet Nine

เป็นเวลากว่า 13 ปีแล้วที่ดาวพลูโตที่เคยถูกโค่นล้ม แต่ในความหนาวเย็นที่อยู่ห่างไกลจากระบบสุริยะของเรา อาจมีวัตถุขนาดใหญ่ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้แรงโน้มถ่วงลากบนหินอวกาศขนาดเล็กบางก้อนที่อยู่เหนือดาวเนปจูน

ยังไม่มีใครตรวจพบสิ่งที่เรียกว่า Planet Nine แต่ถ้าชื่อเล่นของมันคือสิ่งบ่งชี้ใด ๆ นักวิจัยดูเหมือนจะเข้าใจธรรมชาติของวัตถุจักรวาลลึกลับนี้ได้ดีหากมีอยู่เลย

แล้วอีกครั้งอาจจะไม่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักฟิสิกส์สองคนเสนอทฤษฎีทางเลือกในบทความที่ตีพิมพ์ในเซิร์ฟเวอร์พิมพ์ล่วงหน้า arXiv: Planet Nine อาจมีดาวเคราะห์น้อยกว่า และมีหลุมดำขนาดเท่าเกรปฟรุตมากกว่า

ความเป็นไปได้นี้ นักวิจัยรับทราบ ไม่น่าจะเป็นไปได้มาก แต่เพียงแค่ความบันเทิงกับแนวคิดเท่านั้น พวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีที่นักดาราศาสตร์ยังคงค้นหาวัตถุสมมติต่อไปได้ เจมส์ อันวิน ผู้เขียนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ชิคาโกบอกกับ Ryan F. Mandelbaum ที่Gizmodoว่า”เพียงแค่มุ่งเน้นไปที่แนวคิดเรื่องดาวเคราะห์ คุณจะจำกัดการค้นหาเชิงทดลองที่คุณกำลังดำเนินการอยู่

หากมีอยู่จริง หลุมดำเหล่านี้จะถูกตัดออกจากผ้าจักรวาลที่แตกต่างจากที่ก่อตัวเมื่อดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ยุบตัว หรือที่ก่อตัวขึ้นที่ใจกลางกาแลคซี่ Jakub Scholtz นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย Durham ในอังกฤษบอกกับ Rafi Letzterว่า เชื่อกันว่าน่าจะเป็นหลุมดำยุคดึกดำบรรพ์ ซึ่งถือกำเนิดจากสสารเล็กๆ น้อยๆ แต่หนาแน่นเป็นพิเศษจำนวนหนึ่ง ซึ่งก่อตัวขึ้นเมื่อเอกภพยุคแรกขยายตัวอย่างรวดเร็วที่วิทยาศาสตร์สด .

คาดว่าหลุมดำยุคแรกเริ่มจะโปรยปรายเหมือนเศษซากโบราณทั่วจักรวาลที่รู้จัก—มีอยู่ทุกหนทุกแห่งเพียงพอที่มีความเป็นไปได้มากที่หลุมดำจะค้นพบระบบสุริยะของเราและติดอยู่ในวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา มีเพียงหนึ่งสิ่งที่จับได้: แม้ว่าจะมีหลักฐานทางอ้อมว่ามีหลุมดำดึกดำบรรพ์เกิดขึ้น แต่นักดาราศาสตร์ก็ยังไม่พบวัตถุโบราณของจักรวาลขนาดจิ๋วเหล่านี้

ถึงกระนั้น สถานการณ์หลุมดำก็ค่อนข้างจะเหมาะสม ดาวเคราะห์ไนน์มีมวลประมาณ 5 ถึง 15 เท่าของมวลโลก และดูเหมือนว่าจะใช้แรงโน้มถ่วงเพียงเล็กน้อยกับวัตถุอื่นๆ ที่คอของระบบสุริยะ ซึ่งเป็นกล่องที่ดาวเคราะห์หรือหลุมดำสามารถตรวจสอบได้

Planet Nine

ถ้า Planet Nine เป็นดาวเคราะห์ ก็น่าจะมีขนาดประมาณดาวเนปจูน แต่ถ้าเป็นหลุมดำ มันอาจจะพอดีกับฝ่ามือของคุณ ซึ่งอาจช่วยอธิบายความลึกลับของมันได้

นั่นอาจทำให้เทคนิคการค้นดาวเคราะห์แบบเดิมๆ กลายเป็นโมฆะ ซึ่งหลายๆ อย่างอาศัยการกวาดล้างจักรวาลด้วยกล้องโทรทรรศน์อันทรงพลังที่ทำงานในช่วงแสงที่มองเห็นได้และแสงอินฟราเรด

นักดาราศาสตร์จะต้องใช้พลังงานจากแหล่งอื่น ทางเลือกหนึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการพยายามตรวจจับรังสีแกมมาที่ปล่อยออกมาจากรัศมีของสสารมืดที่อาจปกคลุมหลุมดำในยุคดึกดำบรรพ์นี้

บทความของ Unwin และ Scholtz ยังไม่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร peer-reviewed และยังไม่ได้พิสูจน์หรือหักล้างอะไรเกี่ยวกับรูปแบบที่แท้จริงของ Planet Nine แต่ข้อเสนอของพวกเขาไม่น่าเป็นไปได้เลย Konstantin Batygin

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์และนักล่า Planet Nine ที่ Caltech ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าวกับ Mandelbaum หากการสำรวจบนท้องฟ้าโดยเน้นที่ดาวเคราะห์ยังคงกลับมามือเปล่า เขากล่าวว่าหลุมดำดึกดำบรรพ์อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการไล่ตาม

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก ‘เว็บจักรวาล’

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =