ภาพชุดใหม่ส่งกลับมาจากยานอวกาศ Ultima Thule เผยให้เห็นรูปร่างคล้าย “แพนเค้ก” ที่ผิดปกติของวัตถุในแถบไคเปอร์

นานมากแล้ว มนุษย์หิมะ: Ultima Thule ประจบสอพลอมากกว่าที่เราคิด

ULTIMA THULE

                หากคุณเชื่อตำนานของPunxsutawney Philฤดูใบไม้ผลิอยู่ใกล้แค่เอื้อม ซึ่งหมายความว่าอีกไม่นานก็จะเป็นม่านสำหรับตุ๊กตาหิมะในซีกโลกเหนือ และเห็นได้ชัดว่า ที่อื่นๆ ในระบบสุริยะของเรา

Ultima Thule มนุษย์หิมะไม่มีอีกแล้ว ตามข่าวประชาสัมพันธ์ของห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ประยุกต์ของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์

นักเก็ตอวกาศสองใบยาว 19 ไมล์ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า 2014 MU69 โคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 1 พันล้านไมล์ผ่านดาวพลูโต

นักวิทยาศาสตร์ตีความภาพแรกของวัตถุในแถบไคเปอร์, snapped บาง 4 พันล้านไมล์จากโลกเป็นเนื้อเรื่องสองริมฝีปากล็อคก้อนกลม แต่ข้อมูลใหม่ซึ่งบันทึกโดยยานอวกาศ New Horizonsประมาณ 10 นาที

หลังจากช่วงเวลาที่เข้าใกล้Ultima Thuleที่ใกล้ที่สุดในวันที่ 1 มกราคมเผยให้เห็นหน้าตาที่เหมือนแพนเค้กมากขึ้น Alan Stern ผู้ตรวจสอบหลักของ New Horizons กล่าวในแถลงการณ์

ด้วยการวิเคราะห์ว่าUltima Thuleปิดกั้นแสงของดาวฤกษ์รอบข้างอย่างไร นักวิทยาศาสตร์จึงสรุปรูปร่างของมันในหลายมิติ ปรากฏว่าทั้งครึ่งขนาดใหญ่และขนาดเล็กของวัตถุ (ชื่อเล่น “Ultima” และ “Thule” ตามลำดับ) ไม่ใช่ลูกกลมที่พวกเขาคิดว่าเป็น แต่กลับมีรูปร่างเหมือนแป้งที่ทุบแล้วแตกเป็นชิ้นๆ

“เรามีความประทับใจเกี่ยวกับ Ultima Thule โดยอิงจากจำนวนภาพที่จำกัดที่ส่งคืนในช่วงวันที่มีการบินผ่าน

ULTIMA THULE

แต่การได้เห็นข้อมูลเพิ่มเติมได้เปลี่ยนมุมมองของเราอย่างมาก” สเติร์นกล่าว “ภาพใหม่กำลังสร้างปริศนาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิธีที่วัตถุดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ เราไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์มาก่อน”

ยานอวกาศนิวฮอริซอนส์ซึ่งเปิดตัวในปี 2549 เริ่มต้นขึ้นเพื่อสำรวจดาวพลูโตในขณะนั้น หลังจากการสอบสวนประสบความสำเร็จในการบินผ่านดาวพลูโตในปี 2558

ภารกิจก็ขยายออกไปด้วยความหวังว่านิวฮอริซอนส์อาจพบเบาะแสเกี่ยวกับต้นกำเนิดของระบบสุริยะที่อยู่ลึกลงไปในแถบไคเปอร์ซึ่งอยู่เหนือวงโคจรของดาวเนปจูน

นักวิจัยเชื่อว่าในพื้นที่ห่างไกลที่เย็นยะเยือกของระบบสุริยะนี้ ยังมีต้นแบบของวัตถุดิบที่เก็บรักษาไว้ซึ่งมารวมกันเป็นวัตถุดาวเคราะห์ที่เรารู้จักและชื่นชอบ

(รวมถึงโลกของเราด้วย) เมื่อหลายพันล้านปีก่อนUltima Thuleอาจเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งหมายความว่าข้อมูลใหม่ทุกอย่างเกี่ยวกับวัตถุลึกลับนี้อาจมีความสำคัญ

ไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้หมายความว่าอย่างไรในการตีความว่าดาวเคราะห์มารวมกันได้อย่างไร แต่ก็ยังมีข้อมูลอีกมากที่จะตามมา ข้อมูลอย่างต่อเนื่องจะถูกส่งกลับมาในทิศทางของเราตั้งแต่การสอบสวนจนถึงฤดูร้อนปี 2020

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก แนวโน้มที่ไม่สามารถเปิดตัวได้

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =