OSIRIS-REx ได้เก็บก้อนหิน ฝุ่น และเศษซากจาก Bennu มากจนถังเก็บตัวอย่างติดขัด ทำให้ชิ้นส่วนดาวเคราะห์น้อยรั่วไหลออกสู่อวกาศ ตอนนี้ ทีมงานภารกิจกำลังประเมินแผนการเก็บตัวอย่างอีกครั้ง

ยานอวกาศ OSIRIS-REx ของ NASA จะเก็บตัวอย่างดาวเคราะห์น้อย Bennu ไว้ล่วงหน้า

 OSIRIS-REx

Dante Lauretta หัวหน้าภารกิจ OSIRIS-REx และนักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ของมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าวว่า “ความอุดมสมบูรณ์ของวัสดุที่เรารวบรวมจาก Bennu

ทำให้สามารถเร่งการตัดสินใจของเราที่จะเก็บรักษาได้” Dante Lauretta กล่าวในการแถลงข่าวของ NASA เมื่อวันจันทร์ นาฬิกาเพื่อเร่งไทม์ไลน์การจัดเก็บ เพื่อให้เราสามารถปกป้องวัสดุนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับการกลับสู่โลก”

เมื่อวันอังคารที่ 20 ต.ค. ยานอวกาศ OSIRIS-REx ของ NASA ขยายแขน 11 ฟุตและแตะ Bennuดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดเท่ากับตึกเอ็มไพร์สเตท จากนั้น OSIRIS-REx ได้เก็บตัวอย่างหิน ฝุ่น และเศษซากโดยอัตโนมัติ

แม้ว่าการรวบรวมจะไม่ต้องการการดูแลและการป้อนข้อมูลของมนุษย์ การจัดเก็บตัวอย่างจะดำเนินการเป็นขั้นตอน และจะต้องได้รับความช่วยเหลือจากทีมที่กลับมายังโลก

 นักวิทยาศาสตร์จะส่งคำสั่งไปยังยานอวกาศเพื่อเริ่มกระบวนการ และในแต่ละขั้นตอนของการจัดเก็บ OSIRIS-REx จะส่งข้อมูลและรูปภาพของทีมเพื่อรอคำสั่งให้ดำเนินการต่อไป

ทำไมต้องเก็บไว้ก่อน?

“เราใช้เวลาหลายปีในการเตรียมตัวสำหรับเรื่องนี้ โดยวิเคราะห์ทุกสถานการณ์” Coralie Adams ผู้จัดการระบบนำทาง OSIRIS-REx TAG บอกกับ NOVA เกี่ยวกับภารกิจสุ่มตัวอย่าง

แต่สถานการณ์ในสัปดาห์ที่แล้วอาจสร้างความประหลาดใจให้กับทีมOSIRIS-REx : ยานอวกาศอาจเก็บดาวเคราะห์น้อย Bennu มากเกินไปทำให้ภาชนะเก็บสะสมของยานอวกาศติดขัด ในวันพฤหัสบดีที่นักวิทยาศาสตร์OSIRIS-RExได้รับภาพที่แสดงให้เห็นว่าตัวอย่างบางส่วนรั่วไหลออกสู่อวกาศจากหัวรวบรวมซึ่งไม่สามารถปิดได้เต็มที่

Lauretta กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า “มีตัวอย่างจำนวนมากลอยอยู่”

ทีมOSIRIS-RExตั้งเป้าที่จะรวบรวมหิน ดิน และฝุ่นอย่างน้อย 60 กรัม (2.1 ออนซ์) จาก Bennu ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 200 ล้านไมล์ แม้จะมีระยะทาง Bennu ถือเป็นวัตถุใกล้โลก (NEO) โดยมีโอกาส 1 ใน 2,700

ที่จะกระทบกับโลกของเราในช่วงปลายปี 2100 (Andrea Riley ผู้บริหารโปรแกรมภารกิจ DART ของ NASAกล่าวว่า “ไม่มีอะไรต้องกังวล” เมื่อได้รับโอกาสนั้น) โดยการรวบรวมตัวอย่างและวิเคราะห์กลับบนโลก นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะเข้าใจถึงภัยคุกคามจาก NEO อื่นๆ ได้ดีขึ้น และไม่ว่าดาวเคราะห์น้อย สามารถเปิดเผยประวัติการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราได้

การเก็บตัวอย่างขนาดใหญ่จาก Bennu เป็นกุญแจสำคัญ Hal Levinson จาก Southwest Research Institute ใน Boulder, Colo. กล่าวในการแถลงข่าวของ NASA เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ต.ค.

 OSIRIS-REx

“เมื่อฉันทำสิ่งนี้เมื่อนานมาแล้วเราเคยคิดว่า ดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้นในจุดที่เราเห็น สิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็เหมือนกับมีคนหยิบระบบสุริยะขึ้นมาและเขย่ามันอย่างแรง ในการรวมเรื่องราวเข้าด้วยกันจริงๆ จำเป็นต้องมีตัวอย่างขนาดใหญ่” จาก Bennu และในที่สุดดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะของเรา เขาอธิบาย

ในการรวบรวมตัวอย่างจาก Bennu ทีมงานของ Lockheed Martin Space ใน Littleton, Colo. ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาแขนของ OSIRIS-RExและวิธีการสุ่มตัวอย่างดาวเคราะห์น้อย

ซึ่งเรียกรวมกันว่า Touch-and-Go Sample Acquisition Mechanism ( TAGSAM ) แทนที่จะให้ยานอวกาศทั้งหมดแตะต้อง Bennu ซึ่งมีรัศมีเพียง 861 ฟุต ทีมงานกลับใช้ TAGSAM เพื่อเอื้อมมือออกไป สัมผัส และรวบรวมวัสดุจากหลุมอุกกาบาตไนติงเกลของดาวเคราะห์น้อยในที่สุด

Lauretta กล่าวว่า “ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายที่ยานอวกาศกำลังลงสู่พื้นผิว Bennu นั้นไม่จริง” Beau Bierhaus นักวิทยาศาสตร์จากOSIRIS-RExTAGSAM กล่าวเสริมว่า “มันเป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นแบบสโลว์โมชั่น

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก Hayabusa2

โดย gclub