เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการบินผ่านวันปีใหม่ ติดตามการเดินทาง 13 ปีของยานอวกาศผ่านระบบสุริยะของเรา และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต New Horizons

New Horizons กำลังเข้าใกล้ Ultima Thule นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

NEW HORIZONS

                เมื่อเวลา 00:33 น. EST ของวันที่ 1 มกราคมยานอวกาศNew Horizonsของ NASA จะเข้าใกล้วัตถุ Kuiper Belt ลึกลับ Ultima Thule เพียงไม่กี่วันเท่านั้นที่จะถึงวันครบรอบ 13 ปีของการเปิดตัวครั้งแรกของยานอวกาศในปี 2549

 หากบินผ่าน ที่ประสบความสำเร็จในที่สุดเล่จะกลายเป็นวัตถุที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะมนุษย์มีการสำรวจเพื่อให้ห่างไกลและอาจจะมากที่สุดดั้งเดิม

ภารกิจ New Horizons เพิ่งจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเท่านั้น แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และบุคลากรที่อยู่เบื้องหลังภารกิจดังกล่าวที่ NASA สามารถอวดการค้นพบอันน่าทึ่งจากการครอบครองยานอวกาศในต่างประเทศได้ตลอดชีวิต เนื่องจาก New Horizons ยังคงปิดช่องว่างระหว่างตัวเองกับ Ultima Thule นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อให้ทัน

Ultima Thule (ออกเสียงว่าตู-ลี ) เป็นวัตถุลึกลับขนาดเล็กในแถบไคเปอร์ ซึ่งเป็นบริเวณของระบบสุริยะของเราที่อยู่เหนือดาวเนปจูน ชื่ออย่างเป็นทางการของวัตถุนั้นดูมีเสน่ห์น้อยกว่ามาก เช่น 2014 MU69 แต่ชื่อเล่นที่ติดหูมากกว่า นั่นคือภาษาละตินที่แปลว่า “อยู่เหนือโลกที่รู้จัก” นั้นเหมาะสม: Ultima Thule อยู่ห่างจากโลกถึง 4 พันล้านไมล์

วัตถุเล็กๆ แปลก ๆ นี้เชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในวัตถุน้ำแข็งจำนวนมากที่ก่อตัวขึ้นของระบบสุริยะเมื่อ 4.6 พันล้านปีก่อน ในความโกลาหลของดาวเคราะห์ยักษ์ที่มารวมกัน ชิ้นส่วนไม่กี่ชิ้นไม่ได้ตัดออก

โดยพื้นฐานแล้ววัตถุในแถบไคเปอร์เช่น Ultima Thule นั้นคล้ายกับเศษแป้งที่เหลือจากการทำบิสกิต

การศึกษาเศษซากที่เก็บรักษาไว้อย่างประณีตเช่น Ultima Thule ซึ่งน่าจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ไม่มากก็น้อยตั้งแต่เริ่มก่อตัว อาจจะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการกำเนิดโลกของเราเอง

NEW HORIZONS

“เราคิดว่าโดยดูที่ Ultima Thule วันนี้เรากำลังมองไปข้างหลังมันในเวลาที่ 4600000000 ปีที่ผ่านมา” เปิดโลกทัศน์ใหม่โครงการนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าฮัลผู้ประกอบการ

แม้ว่า New Horizons ได้ดูแล Thule-ward มาหลายปีแล้ว แต่มีเพียงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ยั่วเย้าเกี่ยวกับ Ultima Thule เท่านั้นที่โผล่ขึ้นมา อย่างหนึ่ง เรารู้ว่ามันเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่มีความกว้างเพียง 20 ไมล์

ขนาดของเมืองที่ติดกับดิน และอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์หลายพันล้านไมล์ โขดหินสีแดงก่ำนี้เป็นกระที่เย็นเยียบของหินและน้ำแข็ง

จากข้อมูลของ Weaver อุณหภูมิพื้นผิวของ Ultima Thule อาจอยู่ที่ประมาณ 35 เคลวิน (นั่นคือประมาณ -397 องศาฟาเรนไฮต์ และใกล้ศูนย์สัมบูรณ์อย่างเยือกเย็น อุณหภูมิต่ำสุดที่เป็นไปได้ในทางทฤษฎี)

อย่างไรก็ตามคำตอบส่วนใหญ่ยังขาดอยู่อย่างมาก นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่า Thule เป็นเพียงวัตถุชิ้นเดียวหรือไม่ จริงๆ แล้วมันอาจจะเป็น2วงก็ได้ วนเวียนกันเป็นจังหวะแทงโก้แน่นๆ

แต่ในขณะที่ New Horizons เตรียมพร้อมสำหรับแนวทางที่ใกล้ที่สุด ความหวังก็คือคำถามสองสามข้อเกี่ยวกับวัตถุที่มีมาช้านาน และระบบสุริยะโดยรวมของเรา จะถูกระงับในที่สุด

“ฉันสงสัยว่าฉันจะต้องประหลาดใจอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เราเห็นที่ Ultima Thule” อลิซ โบว์แมนผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภารกิจ (หรือ MOM เรียกสั้นๆ ว่า) ของ New Horizons กล่าว “ฉันไม่มีการคาดการณ์ใด ๆ ฉันแค่อยากรู้”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก NEW HORIZONS

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =