เรามาทำความรู้จักกับ ผู้หญิงชาวออสเตรเลียคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตนักบินเธอชื่อ Millicent Bryant กันค่ะว่าเรื่องราวของเธอนั้นจะเปิดทางสู่ท้องฟ้าและหากไม่ใช่เพราะชะตากรรมที่พลิกผันอย่างน่าเศร้า ตอนนี้ชื่อของเธออาจคุ้นเคยพอๆ กัน

            Millicent Bryant ผู้หญิงชาวออสเตรเลียคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตนักบิน

   Millicent Bryant

ก่อนที่นักบินที่มีเสน่ห์แห่งทศวรรษ 1930 เช่น Amelia Earhart “Chubby” Miller และ Nancy Bird Walton เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งเปิดทางสู่ท้องฟ้าและหากไม่ใช่เพราะชะตากรรมที่พลิกผันอย่างน่าเศร้า ตอนนี้ชื่อของเธออาจคุ้นเคยพอๆ กัน

ชื่อของเธอคือ Millicent Maude Bryant และในต้นปี 1927 เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตนักบินในออสเตรเลีย เธอเป็นคนแรกในเครือจักรภพนอกสหราชอาณาจักร

ผู้ทะลวงเขตแดนผู้พบจุดจบก่อนวัยอันควร

Millicent เกิดในปี 1878 ที่ Oberon และเติบโตใกล้ Trangi ทางตะวันตกของ New South Wales ครอบครัว Harveys ของเธอย้ายไปอยู่ที่ Manly เป็นระยะเวลาหนึ่งหลังจากที่ George น้องชายของเธอติดเชื้อโปลิโอ (การรักษาอย่างหนึ่งคือการ “อาบน้ำในทะเล”) เธอพบและแต่งงานกับข้าราชการซึ่งมีอายุมากกว่าเธอ 15 ปี เอ็ดเวิร์ด ไบรอันท์ พวกเขามีลูกสามคน แต่ทั้งคู่แยกกันไม่นานก่อนที่เอ็ดเวิร์ดจะเสียชีวิตในปี 2469

ปลายปีนั้น ไบรอันท์เริ่มสอนกับ Australian Aero Club ที่มาสคอตในซิดนีย์ ในขณะนั้น ที่ตั้งของสนามบินนานาชาติในปัจจุบันเป็นเพียงทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มีอาคารและโรงเก็บเครื่องบินไม่กี่แห่ง

ไบรอันท์ได้รับการยอมรับจากกัปตันเอ็ดเวิร์ด เลกแกตต์ หัวหน้าผู้สอนของ Aero Club (เขาเป็นนักบินรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่มีชื่อเสียง) ไม่นานหลังจากที่สโมสรได้เปิดรับสมาชิกภาพสำหรับผู้หญิง

ถึงกระนั้น เธอก็ดูไม่ธรรมดา นี่คือคุณแม่วัย 49 ปีที่มีลูกสามคนซึ่งกำลังเผชิญกับความท้าทายในการบิน ซึ่งในช่วงทศวรรษ 1920 ยังคงอันตรายเท่าที่น่าตื่นเต้นและน่าดึงดูดใจ

เธอก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว นำหน้านักเรียนหญิงที่อายุน้อยกว่าอีกสองคน และทำการบินเดี่ยวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2470 เมื่อถึงเวลานี้ หนังสือพิมพ์ทั่วออสเตรเลียก็ติดตามเรื่องราวของเธอ

 และในปลายเดือนมีนาคม เธอเข้ารับการทดสอบสำหรับ “A” ใบอนุญาตที่จะช่วยให้เธอบินเครื่องบินปีกสองชั้น De Havilland Moth ได้อย่างอิสระ

   Millicent Bryant

เธอผ่าน และด้วยปัญหาใบอนุญาตของเธอโดยกระทรวงกลาโหม ไบรอันท์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตนักบินในออสเตรเลีย

เหตุใดเธอจึงไม่รู้จักกันดีในสมัยของเรา ในขณะที่ไบรอันท์เริ่มฝึกใบอนุญาตให้บรรทุกผู้โดยสารในทันทีและบินเป็นประจำในช่วงหลายเดือนต่อมา โชคร้ายที่เธอก้าวขึ้นเรือเฟอร์รี่ Greycliffe ที่ซิดนีย์ในเวลา 16.14 น. ซึ่งวิ่งไปยังอ่าววัตสันในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2470

ไม่ถึงชั่วโมงต่อมา เธอเสียชีวิตในจำนวน 40 คนหลังจากที่เรือเฟอร์รี่ถูกตัดขาดจากหัวของแบรดลีย์โดยเรือกลไฟ Tahiti เป็นภัยพิบัติทางทะเลในยามสงบที่เลวร้ายที่สุดของซิดนีย์ ไบรอันท์ยังอายุเพียง 49 ปี

ผู้บุกเบิกในชีวิตเช่นเดียวกับท้องฟ้า

เรื่องราวของไบรอันท์กลายเป็นความสับสนอย่างรวดเร็ว โชคดีที่ 80 ปีต่อมา การค้นพบใหม่ในกลุ่มจดหมายและงานเขียนอื่น ๆ ทำให้ชีวิตของไบรอันท์นอกเหนือจากความสำเร็จในการบินของเธอถูกค้นพบอีกครั้ง

จดหมายเหล่านั้น—และยังคงอยู่จนกระทั่งมันถูกเพิ่มเข้าไปในคอลเลกชั่นเอกสารของไบรอันท์ในหอสมุดแห่งชาติ—ซึ่งถือครองโดยหลานสาวของเธอ มิลลิเซนต์ โจนส์แห่งเคนดัลล์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งค้นพบจดหมายเหล่านี้อีกครั้งในคลังเก็บของที่บ้านของเธอ

จดหมายโต้ตอบหลักคือการสนทนากับจอห์น ลูกชายคนที่สองของเธอในอังกฤษ ครอบคลุมระยะเวลาที่เธอบิน แม้ว่าจะขยายเพียงปานกลางในเที่ยวบินที่บันทึกไว้ในสมุดบันทึกของเธอ

อย่างไรก็ตาม จดหมายและงานเขียนของเธอเผยให้เห็นถึงตัวเธอเอง ความสัมพันธ์ ความรู้สึกและเวลาว่าง ธุรกิจ และกิจกรรมทางการเมืองของไบรอันท์ และพวกเขาทำให้เห็นได้ชัดว่าเธอเป็นผู้บุกเบิกในชีวิตและบนท้องฟ้า

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก  Autopilot

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =