ก่อนวันครีษมายันในเดือนตุลาคมนี้ นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเริ่มรวมตัวกันที่เกลนเดล รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการจุดลงจอด Mars Rover

ในปี 2020 Mars Rover รุ่นล่าสุดจะลงจอดบน Jezero Crater

MARS ROVER

                ครั้งที่สี่และเป็นครั้งสุดท้าย ในช่วงสามวันต่อมา พวกเขาได้พูดคุยถึงข้อดีและโอกาสทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นไปได้ของสถานที่ลงจอดสี่แห่ง ได้แก่ Columbia Hills, Northeast Syrtis, Midway และ Jezero สำหรับรถแลนด์โรเวอร์ Mars รุ่นต่อไปMars 2020

ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวจาก Earth ในเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม 2020 และจะลงจอดในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 สามคนหลังเป็นผู้สมัครสำหรับ Mars Science Laboratory Curiosity Rover ซึ่งลงจอดในปี 2555 ที่ไซต์อื่น Gale Crater

ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ นักวิทยาศาสตร์ได้นำเสนอบทวิเคราะห์และความคิดเห็นของพวกเขาเกี่ยวกับสถานที่บางแห่ง และเข้าร่วมในการโต้วาทีอย่างมีชีวิตชีวากับผู้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการทั้งแบบตัวต่อตัวและแบบออนไลน์

ในตอนท้าย นักวิทยาศาสตร์ 158 คนที่เข้าร่วม (การเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด: ฉันเป็นหนึ่งในนั้น) โหวตให้กับไซต์สี่แห่ง โดยจัดอันดับแต่ละแห่งตามเกณฑ์ภารกิจ การจัดอันดับจะช่วยในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย โดยจะประกาศก่อนสิ้นปี

ประมาณช่วงพักกลางวันของวันที่ 19 พฤศจิกายน หนึ่งเดือนในฤดูหนาวของดาวอังคาร การประชุมทางไกลของ NASA ที่จุดลงจอดของยานสำรวจ Mars 2020

ก็เริ่มขึ้น Tim Goudge นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์และเพื่อนดุษฎีบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสในออสติน

ใช้เวลาสี่ปีที่ผ่านมากลายเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่มีชื่อเสียงที่สุดของปล่องภูเขาไฟ Jezero ในชุมชนวิทยาศาสตร์ของดาวอังคาร เมื่อถึงเวลาต้องฟังประกาศ Goudge เลือกที่จะนอนราบ แทนที่จะไปรวมกลุ่มกับคนอื่นๆ ในแผนกของเขาที่กำลังฟังอยู่

MARS ROVER

“ฉันตัดสินใจว่าจะนั่งเฉยๆ ในสำนักงานและฟังข่าวและพยายามซึมซับมันทั้งหมด” Goudge กล่าว เมื่อเขาออกจากเวิร์กช็อปในเกลนเดลเมื่อหนึ่งเดือนก่อน เขาไม่แน่ใจว่าการตัดสินใจครั้งสุดท้ายจะเป็นอย่างไร: “ฉันค่อนข้าง 50-50 ว่ามันจะเป็นเจซีโรหรือไม่”

เมื่อการประชุมทางไกลเริ่มต้นขึ้น การตัดสินใจก็ถูกประกาศทันที: ปล่องภูเขาไฟ Jezero จะเป็นจุดลงจอดสำหรับรถแลนด์โรเวอร์ Mars 2020

หลุมอุกกาบาตกว้าง 28 ไมล์ตั้งอยู่บนขอบด้านตะวันตกของภูมิภาค Isidis Planitia ในซีกโลกเหนือของ Red Planet

และเคยเป็นเจ้าภาพในทะเลสาบที่มีความลึกเกือบ 820 ฟุตซึ่งเลี้ยงโดยสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโบราณที่อยู่ใกล้เคียง พื้นที่กักเก็บน้ำ Jezero ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอาจมีที่เก็บถาวรของดาวอังคารในอดีต รวมทั้งแร่ธาตุจากดินเหนียวและวัสดุเปลือกโลกที่เก่าแก่ที่สุดบางส่วนบนพื้นผิวดาวอังคาร

“วัสดุเหล่านั้นถูกหยิบขึ้นมาและเคลื่อนย้ายและรวบรวมไว้ในที่เดียวที่แหล่งดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแห่งนี้” Goudge กล่าวทำให้ Jezero

เป็นสถานที่ที่สะดวกในการศึกษาแหล่งแร่ที่หลากหลายจากทั่วทั้งไซต์ แร่ธาตุคาร์บอเนตที่ไซต์ยังสามารถช่วยติดตามวิวัฒนาการของชั้นบรรยากาศดาวอังคารตลอดประวัติศาสตร์ของดาวเคราะห์

หลุมอุกกาบาต Jezero เป็นสถานที่ที่ยั่วเย้าในการค้นหาหลักฐานของชีวิตโบราณบนดาวอังคารสำหรับแนวโน้มทางโหราศาสตร์

“ฉันคิดว่านั่นจะต้องเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่ไซต์นี้มีให้” Goudge กล่าว อันที่จริง การค้นหาว่าดาวอังคารมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่และเคยอาศัยอยู่หรือไม่เป็นเป้าหมายหลักประการหนึ่งของภารกิจสำรวจใหม่ของยานสำรวจ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก ULTIMA THULE 

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =