ตัวอย่างซึ่งเป็นครั้งที่สองที่เคยประสบความสำเร็จในการนำออกจากหินอวกาศและเดินทางกลับมายังโลกสามารถสอนเราเกี่ยวกับต้นกำเนิดของชีวิตที่ Hayabusa2 ของญี่ปุ่นส่งคืนตัวอย่างดาวเคราะห์น้อยสู่โลก

Hayabusa2 ของญี่ปุ่นส่งคืนตัวอย่างดาวเคราะห์น้อยสู่โลก ใน “สภาพที่สมบูรณ์”

Hayabusa2

ในเช้าวันอาทิตย์ ยานสำรวจอวกาศ Hayabusa2 ของญี่ปุ่นได้ทิ้งแคปซูลจากอวกาศ ส่งตัวอย่างดาวเคราะห์น้อยมายังโลก

แคปซูล“ลายผ่านชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วสูงก่อนที่จะปรับใช้ร่มชูชีพ” ชาร์ลอ Jee เขียนสำหรับเอ็มไอทีเทคโนโลยีรีวิว เมื่อเวลา 04:37 น. ตามเวลาท้องถิ่น แคปซูลซึ่งมีหิน ฝุ่น และเศษหินหลายกรัม ตกลงบนพื้นทรายทะเลทรายสีแดงของเมือง Woomera ในชนบทห่างไกลของออสเตรเลีย ห่างจากแอดิเลดไปทางเหนือ 280 ไมล์

ทีมกู้ภัยซึ่งนำโดย Japan Space Agency (JAXA) ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเพื่อค้นหาและรวบรวม พวกเขาถือแคปซูลด้วยมือไปยังสถานที่เพื่อทำความสะอาดและรื้อถอน โดยเผยให้เห็นภาชนะตัวอย่างภายใน มาซากิ ฟูจิโมโตะ รองผู้อำนวยการสถาบันอวกาศและวิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์ของ JAXA กล่าวระหว่างการแถลงข่าว

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการสิ้นสุดภารกิจหกปี 3.25 พันล้านไมล์ในอวกาศ ทีมนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะไขความลึกลับของระบบสุริยะในยุคแรกเริ่ม ดาวเคราะห์น้อยให้คำแนะนำเกี่ยวกับนักดาราศาสตร์กล่าวขณะสำรวจต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลกด้วย นักวิทยาศาสตร์ของ JAXA หวังว่าจะได้รวบรวมเศษดาวเคราะห์น้อยอย่างน้อย 0.1 กรัมเพื่อทำเช่นนั้น การวิเคราะห์ในสัปดาห์นี้จะเปิดเผยหากพวกเขาบรรลุเป้าหมายนั้น

“ถึงแม้จะมีแคปซูลในมือที่มีบิตของการวิ่ง” เคนเน็ ธ ช้างเขียนสำหรับนิวยอร์กไทม์ส “ทีมงานต้องการส่งกลับญี่ปุ่นภายใน 100 ชั่วโมงหลังจากลงจอด แม้ว่าภาชนะจะปิดสนิท แต่ความกังวลก็คืออากาศของโลกจะค่อยๆ รั่วไหลเข้ามา” ซึ่งอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนได้

ตัวอย่างมาจาก Ryugu ดาวเคราะห์น้อยที่มืดและเต็มไปด้วยคาร์บอนซึ่งอยู่ห่างจากโลก 180 ล้านไมล์ หลังจากเปิดตัวในปี 2014 Hayabusa2 ไปถึง Ryugu ในเดือนมิถุนายน 2018 จากนั้นใช้เวลา 18 เดือน

ในการโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยรูปเพชรที่มีความกว้าง 0.6 ไมล์ ทำการสังเกตการณ์จากระยะไกล Hayabusa2 ยังปล่อยหุ่นยนต์ขนาดเล็กหลายตัวบน Ryugu เพื่อรวบรวมข้อมูล รูปภาพ และท้ายที่สุดก็สำรวจใบหน้าที่ขรุขระของมันเพื่อค้นหาไซต์สุ่มตัวอย่างที่มีศักยภาพ หุ่นยนต์ของ Hayabusa2 ต่างจากรถโรเวอร์แบบเดิมๆ ที่ใช้ล้อ กระโดดข้ามพื้นผิวที่รกร้างของ Ryugu

“หุ่นยนต์ทั้งสามารถหมุนเตะพื้นผิวและแล้วกระโดด” ยูอิจิซึดะผู้จัดการโครงการ Hayabusa2 ที่ JAXA, บอก NOVA

Hayabusa2

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 หลังจากระบุจุดที่ปลอดภัยสำหรับการลงจอดที่แน่นอนระหว่างก้อนหินที่มีระยะห่างอย่างใกล้ชิด ทีมHayabusa2 ได้พยายามครั้งแรกในการรวบรวมตัวอย่างโดยให้อุปกรณ์สุ่มตัวอย่างบนท้องของยานอวกาศแตะเบา ๆ บนดาวเคราะห์น้อย

โดยยิงกระสุนปืน และรวบรวมวัสดุที่ปล่อยออกมาด้วย “ตัวจับ” ที่ด้านบนของอุปกรณ์สุ่มตัวอย่าง “ฉันจำเสียงกรีดร้องของเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่นของฉันได้ เมื่อเรารู้ว่าสิ่งนี้ประสบความสำเร็จ” แพทริก มิเชล ผู้ร่วมวิจัยของHayabusa2และภารกิจดาวเคราะห์น้อย OSIRIS-RExของ NASA กล่าวกับ NOVA

จากนั้นในเดือนกรกฎาคม 2019 ยานอวกาศก็กลับไปหาหินและเศษหินหรืออิฐเพิ่มเติม ครั้งนี้ มันรวบรวมตัวอย่างใต้ผิวดินครั้งแรกจากดาวเคราะห์น้อย ดึงวัสดุจากปล่องประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นโดยการยิงกระสุนทองแดงลงบนพื้นผิวของ Ryugu

จากกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ทีมงาน JAXA มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมจำนวน 100 มิลลิกรัมของ“อุดมด้วยคาร์บอนในดินและเศษหิน” เดนนิส Normile เขียนสำหรับนิตยสารวิทยาศาสตร์ นอร์ไมล์เขียนว่า “เราจะไม่ทราบปริมาณวัสดุที่เก็บรวบรวมได้จนกว่าคอนเทนเนอร์ตัวอย่าง—’กล่องสมบัติ’—จะเปิดขึ้นในห้องปลอดเชื้อในโตเกียวในสัปดาห์นี้”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก  การเริ่มต้นการบินและอวกาศ

โดย gclub

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =