ศาลสหรัฐฯ ยกคำร้องคำสั่งห้ามบริษัทสตาร์ทอัพด้านการเดินทางทางอากาศในเมือง Archer Aviation ซึ่งนำโดยคู่แข่ง Wisk Aero บริษัททั้งสองแห่งในซิลิคอนแวลลีย์ถูกขังอยู่ในการต่อสู้ทางกฎหมายที่ดุเดือดและมีเดิมพันสูงเกี่ยวกับการออกแบบยานพาหนะขึ้นและลงแนวตั้งไฟฟ้า (eVTOL) ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ตอนนี้นั่นเองค่ะ

ศาลสหรัฐปฏิเสธคำขอของ Wisk สำหรับคำสั่งห้าม Archer Aviation

Archer Aviation

ในเดือนเมษายน Wisk ที่ได้รับการสนับสนุนจากโบอิ้งฟ้อง Archer ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรและขโมยความลับทางการค้าและข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์อื่น ๆ ซึ่งอ้างว่า Archer ใช้ในการพัฒนาเครื่องบิน อาร์เชอร์โต้ฟ้องในอีกสองเดือนต่อมาโดยขอให้ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางตัดสินให้เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากคดีในเดือนเมษายนของ Wisk

คำพิพากษา 22 กรกฎาคมจากศาลแขวงสหรัฐในซานฟรานซิสโกปฏิเสธคำขอของ Wisk ในการสั่งห้าม Archer ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถทำงานบนเครื่องบิน eVTOL ต่อไปได้

“ในสาระสำคัญ Wisk ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในข้อดีที่จำเลย Archer Aviation Inc. ได้ยักยอกความลับทางการค้าที่ถูกกล่าวหาโดยเฉพาะ” ศาลกล่าวในการพิจารณาคดีหน้าเดียวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม

“มีข้อบ่งชี้ที่สามารถโต้แย้งได้บางประการเกี่ยวกับการใช้ในทางที่ผิด แต่ถึงแม้หลักฐานทั้งหมดจะทำให้เกิด ‘คำถามสำคัญที่นำไปสู่ข้อดี’ ก็ยังมีความไม่แน่นอนและชัดเจนเกินกว่าจะสนับสนุนการค้นพบอาการบาดเจ็บที่ไม่อาจแก้ไขได้จากการยักยอกหรือความสมดุลของความยากลำบากอย่างรวดเร็ว โปรดปราน Wisk” การพิจารณาคดีอ่าน

อาร์เชอร์กำลังฉลองการตัดสินใจครั้งนี้เป็นชัยชนะ

Eric Lentell รองที่ปรึกษาทั่วไปของ Archer กล่าวว่า “บันทึกแสดงให้เห็นชัดเจนว่า Wisk ไม่ได้ให้หลักฐานใดๆ – ไม่ใช่เอกสารเดียว ไม่มีพยานแม้แต่คนเดียว – ที่ Archer เคยได้รับหรือใช้ความลับทางการค้าของ Wisk” “ข้อกล่าวหาการโจรกรรมครั้งใหญ่ของ Wisk นั้นขึ้นอยู่กับทฤษฎีสมคบคิดและการบิดเบือนความจริงในบันทึกจริงทั้งหมด”

Archer โต้แย้งว่า Wisk กำลัง “ใช้ระบบยุติธรรมทางศาลและทางอาญาในทางที่ผิดโดยหวังว่าศาลจะช่วย Wisk ชะลอความเร็วของนวัตกรรมในขณะที่ Wisk พยายามดิ้นรนเพื่อให้ทัน”

Wisk กล่าวว่าคำตัดสินของศาล “ไม่มีผลต่อผลของคดีและไม่ได้ทำให้ Archer พ้นผิดเลยแม้แต่น้อย”

“เราอยู่ในขั้นเริ่มต้นของกระบวนการทางกฎหมายที่ยาวนาน โดยขณะนี้การรวบรวมหลักฐานเชิงลึกกำลังเริ่มต้น และเราตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะให้ Archer รับผิดชอบในการพิจารณาคดี” Wisk ให้คำมั่น

ในคดีความเมื่อวันที่ 6 เมษายน Wisk กล่าวหาว่าอดีตพนักงานอันธพาลขโมยความลับทางการค้าก่อนที่จะออกจาก บริษัท และเข้าร่วมกับ Archer หลังจากนั้นไม่นาน Wisk กล่าวว่า Archer ใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อช่วยออกแบบเครื่องบิน eVTOL ในเวลาที่บันทึก มันกล่าวว่าแท็กซี่อากาศอิสระของ Archer “ดูเหมือนจะลอกแบบเดียวกับที่ Wisk พัฒนาขึ้น”

Archer Aviation

ในปี 2020 Archer ได้เปิดเผยรายละเอียดของ eVTOL สำหรับผู้โดยสารสี่คน โดยกล่าวว่าจะมีช่วง 52nm (96km) และบินที่ 130kt (240km/h)

จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 บริษัทได้เปิดเผยแผนการที่จะเป็นบริษัทมหาชนโดยควบรวมกิจการกับบริษัทการลงทุน Atlas Crest Investment ในเวลานั้น Archer ยังกล่าวด้วยว่า United Airlines มุ่งมั่นที่จะซื้อเครื่องบิน eVTOL จำนวน 200 ลำ

ได้เปิดตัวต้นแบบของรถคันนี้ในชื่อ “Maker” ในเดือนมิถุนายน เครื่องบินขับเคลื่อนอัตโนมัติซึ่งมีทะเบียน N301AX เป็นเครื่องสาธิตแบบสองที่นั่งที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเตียงทดสอบเพื่อวัตถุประสงค์ในการรับรอง ลำตัวมีประตูปีกนกสองบานและหางวี โรเตอร์แบบติดปีก 12 ตัว – หกตัวที่ขอบด้านบน ซึ่งดูเหมือนจะเอียงได้ และหกตัวที่ขอบด้านท้าย – ใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่แยกอิสระหกชุด

Archer กล่าวว่าหวังว่าจะบิน Maker ภายในสิ้นปีและเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2567 บริษัท ยืนยันว่าได้พัฒนาการออกแบบด้วยโรเตอร์แบบติดปีก “ผ่านที่ปรึกษาอิสระชั้นนำของ eVTOL ก่อนที่พนักงาน Wisk จะเข้าร่วม Archer”

เครื่องบิน 12 ใบพัด 2 ลำของ Wisk ที่เรียกว่า “Cora” มีช่วง 22nm และสามารถเข้าถึงความเร็วประมาณ 86kt เว็บไซต์ของ Wisk กล่าว Wisk ในปีนี้ตั้งใจที่จะเริ่มโครงการทดลองในนิวซีแลนด์โดยมีเป้าหมายที่จะดำเนินการเที่ยวบินโดยสารกับ Cora ในที่สุด Wisk กล่าวว่าได้ทำการทดสอบแล้ว 1,500 เที่ยวบินด้วยเครื่องบินเต็มรูปแบบ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไป คลิก Metroliner Captain job

โดย gclub